HỘI NGHỊ CÔNG CHỨC, VIÊN CHỨC BHXH TỈNH BÌNH ĐỊNH NĂM 2016: “Đoàn kết, quyết tâm hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao”

23/02/2016 09:54 AM

Đó là mục tiêu chung mà Hội nghị công chức, viên chức năm 2016 cơ quan BHXH tỉnh Bình Định, tổ chức ngày 19/02/2016 vừa qua, phấn đấu đạt được.

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Phương Loan, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh; các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ cơ quan; Giám đốc, các Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Ban Chấp hành Công đoàn cơ quan, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh; Giám đốc và Chủ tịch công đoàn BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng các viên chức đại diện của các phòng chức năng BHXH tỉnh.

Trong năm 2015, được sự quan tâm của Đảng và nước, sự vào cuộc đồng bộ của hệ thống chính trị đã tạo nhiều thuận lợi trong công tác triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Tập thể cán bộ, công chức, viên chức ngành Bảo hiểm xã hội Bình Định đã nỗ lực phấn đấu thực hiện thắng lợi toàn diện các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Hội nghị cán bộ, công chức đã đề ra. Số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN tăng trên 8%; số người tham gia BHYT đạt 77,1% dân số, vượt 7,1% chỉ tiêu về tỷ lệ bao phủ BHYT Thủ tướng Chính phủ và HĐND tỉnh giao; thu BHXH, BHYT đạt 1.863 tỷ đồng, vượt chỉ tiêu 2,3%, tăng 4,4% so với năm 2014; giải quyết các chế độ BHXH, BHYT đúng quy định; tổ chức chi trả chính xác, an toàn cho 24.500 người hưởng chế độ thường xuyên hàng tháng; 36.423 lượt người hưởng các chế độ BHXH ngắn hạn; 191 người hưởng BHXH tự nguyện; 4.800 người hưởng bảo hiểm thất nghiệp và 2.070.500 lượt người khám chữa bệnh BHYT. Tổng số tiền chi trả BHXH, BHYT: 1.952 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm 2014. Đặc biệt, công tác cải cách hành chính là điểm sáng trong công tác năm 2015 của BHXH tỉnh, được Hội đồng thẩm định chỉ số CCHC của tỉnh xếp đạt loại xuất sắc, được UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen thành tích xuất sắc trong công tác CCHC giai đoạn 2011-2015.

Công tác thi đua, khen thưởng được Hội đồng thi đua - khen thưởng BHXH tỉnh xem xét nghiêm túc, đúng quy trình, đúng người, đúng thành tích, đã động viên cổ vũ kịp thời, tạo động lực to lớn để các tập thể, cá nhân trong ngành phấn đấu thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Năm 2015, 05 tập thể trong ngành đã được Giám đốc tặng Giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cấp thẻ BHYT cho hộ gia đình cùng bãi ngang ven biển của tỉnh; 04 tập thể và 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC giai đoạn 2011-2016. BHXH tỉnh được UBND tỉnh tặng thưởng Bằng khen về thành tích công tác đền ơn, đáp nghĩa giai đoạn 2013-2015.

Cùng với đó, 03 tập thể được đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua Chính phủ, 04 tập thể được đề nghị tặng thưởng Cờ thi đua của BHXH Việt Nam; 01 tập thể đề nghị tặng Cờ thi đua UBND tỉnh; 02 cá nhân đề nghị xét tặng danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp ngành; 41 cá nhân đạt Chiến sĩ thi đua cơ sở; 01 tập thể và 02 cá nhân được đề nghị tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 04 tập thể và 16 cá nhân đề nghị tặng Bằng khen Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam; 07 tập thể và 13 cá nhân đề nghị tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Phương Loan, Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, đánh giá cao những kết quả BHXH tỉnh đạt được trong năm 2015, đồng thời đề nghị trong năm 2016, tập thể cán bộ, viên chức BHXH tỉnh sẽ tiếp tục phát huy phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra, đóng góp vào công tác đảm bảo an sinh xã hội của tỉnh nhà.

Tiếp thu ý kiến phát biểu của đồng chí Chủ tịch Công đoàn Viên chức tỉnh, Giám đốc BHXH tỉnh Phạm Mai yêu cầu các đơn tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm 2016, trong đó tiếp tục tuyên truyền Nghị quyết 21-NQ/TW của Bộ Chính trị, Luật BHYT sửa đổi, bổ sung và Luật BHXH sửa đổi; tập trung khảo sát, phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT, thực hiện hoàn thành chỉ tiêu bao phủ BHYT; hạn chế thấp nhất nợ đọng BHXH; phấn đấu thu vượt chỉ tiêu kế hoạch được giao. Tăng cường công tác giám định thanh toán chi phí KCB BHYT đảm bảo đúng người, đúng bệnh, đúng thuốc; có giải pháp quản lý quỹ khám chữa bệnh BHYT đảm bảo cân đối bền vững; giải quyết chế độ, chính sách BHXH đúng quy định pháp luật, đảm bảo quyền lợi cho người thụ hưởng. Đặc biệt, tiếp tục đẩy mạnh công tác CCHC, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính; phục vụ tốt người tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Hội nghị thống nhất thông qua Nghị quyết thực hiện trong năm 2016, trong đó phấn đấu phát triển số người tham gia BHXH bắt buộc tăng ít nhất 4%; tham gia BHXH tự nguyện tăng ít nhất 20%; tham gia BHTN tăng ít nhất 10% so với số người tham gia tại thời điểm cuối năm 2015; tỷ lệ dân số tham gia BHYT đạt 75% dân số. Tiếp tục triển khai thực hiện cải cách hành chính; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào các lĩnh vực công tác; duy trì áp dụng có hiệu quả Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN ISO 9001:2008; đẩy mạnh triển khai BHXH điện tử, phấn đấu từ 90% đơn vị sử dụng lao động thực hiện giao dịch BHXH điện tử, giảm thủ tục và rút ngắn thời gian giải quyết các thủ tục BHXH xuống dưới 49,5 giờ/năm.

Dịp này, thừa ủy quyền của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam, Giám đốc BHXH tỉnh đã trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội” cho 04 cán bộ, viên chức có nhiều cống hiến cho sự nghiệp của Ngành; đồng thời trao tặng Giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh cho 04 tập thể, 08 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác CCHC giai đoạn 2011-2015 và 07 tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2015./.