Ngành BHXH Bình Định: Triển khai nhiệm vụ năm 2016

15/03/2016 05:17 PM

Vừa qua, BHXH tỉnh đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2016. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện Huyện ủy, UBND các huyện, thị xã, thành phố, các cơ sở khám chữa bệnh; Giám đốc, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố cùng toàn thể cán bộ, viên chức Khối Văn phòng Bảo hiểm xã hội tỉnh.

Năm 2015, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng toàn thể cán bộ, viên chức Ngành BHXH tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu và nhiệm vụ được giao. Tổng số thu BHXH, BHYT đạt 1.863,2 tỷ đồng, đạt 102,3% kế hoạch BHXH Việt Nam giao; số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN đều tăng so với năm 2014, trong đó số người tham gia BHYT là 1.170.719 người, đạt tỷ 77% dân số, vượt 7% so với chỉ tiêu Thủ tướng Chính phủ giao; tổng số tiền chi trả các chế độ BHXH, BHYT, BHTN trong năm hơn 1.952 tỷ đồng, tăng 14,6% so với năm 2014; mạng lưới đại lý thu BHXH tự nguyện và BHYT hộ gia đình được mở rộng với trên 1.400 người. Công tác cải cách thủ tục hành chính được tập trung đẩy mạnh, thực hiện cắt giảm hồ sơ, thủ tục về BHXH, BHYT; tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính, thực hiện giao dịch điện tử về đóng BHXH, BHYT; ứng dụng CNTT và duy trì áp cải tiến hệ thống quản lý chất lượng theo TCVN ISO 9001:2008 trên các mặt hoạt động của ngành đạt kết quả.

Kết quả công tác của tập thể Bảo hiểm xã hội tỉnh trong năm 2015 được BHXH Việt Nam đề nghị tặng thưởng 01 cờ thi đua Chính phủ; Bảo hiểm xã hội Việt Nam và UBND tỉnh tặng thưởng 6 Bằng khen chuyên đề và 01 Bằng khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 2015 do Khối thi đua bầu chọn và đang đề nghị.

Tại Hội nghị, đại diện một số sở, ngành, đoàn thể, UBND huyện, đơn vị sử dụng lao động phát biểu ý kiến và báo cáo tham luận về kết quả quản lý nhà nước và quản lý thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn.

Giám đốc Phạm Mai ghi nhận, tiếp thu, giải trình vướng mắc của các đại biểu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đánh giá cao những kết quả BHXH tỉnh đã đạt được trong năm 2015, nhất là công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn. Để tiếp tục phát triển đối tượng tham gia và tăng tỷ lệ bao phủ BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2016, Phó Chủ tịch đề nghị ngành BHXH tỉnh tiếp tuc tranh thủ sự chỉ đạo của các Bộ, ngành Trung ương; phối hợp với các Sở, ban, ngành, đoàn thể, địa phương, thường xuyên báo cáo UBND tỉnh để chỉ đạo thực hiện tốt chính sách BHXH, BHYT; phối hợp với các cấp, các ngành đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến người dân; đồng thời đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, giám sát, ngăn chặn và xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT; tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ và công tác quản lý của ngành, tạo thuận lợi tối đa cho tổ chức, cá nhân tham gia chính sách BHXH, BHYT; phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được BHXH Việt Nam, HĐND tỉnh và UBND tỉnh giao; tiếp tục rà soát, kiện toàn và nâng cao chất lượng bộ máy cán bộ, công chức, viên chức của ngành; nâng cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm, tận lực phục vụ nhân dân, đáp ứng yêu cầu thực hiện chính sách an sinh xã hội của Đảng, Nhà nước trong tình hình hiện nay.

Dịp này, 20 lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể tỉnh, lãnh đạo các huyện có nhiều đóng góp cho sự nghiệp BHXH được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Bảo hiểm xã hội”.

01 tập thể được trao tặng Cờ thi đua của UBND tỉnh và 8 đơn vị sử dụng lao động có thành tích xuất sắc trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT được trao tặng Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh.