Hướng tới mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT

28/08/2020 08:25 AM


Với mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, khó lường, các ngành, đơn vị liên quan, các địa phương đã và đang có nhiều hoạt động nhằm triển khai hiệu quả.

Bình Định đặt mục tiêu 100% đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm 2020.

- Trong ảnh: Học sinh Tiểu học xã Phước Thắng (Tuy Phước) được khám, tư vấn sức khỏe, tư vấn dinh dưỡng.

Mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia

Theo thống kê của BHXH tỉnh, tính đến ngày 24.8, số lượng học sinh, sinh viên đã tham gia BHYT là 280.980 người, đạt tỷ lệ 98,8% tổng số học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh. Trong đó, khối đại học, cao đẳng, trung cấp, trung tâm giáo dục thường xuyên đạt 86,2%; khối THPT đạt 98,5%; khối THCS đạt 98,5%; khối Tiểu học đạt 98,4%.

 

Theo hướng dẫn liên ngành của BHXH tỉnh và Sở GD&ÐT, mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Học sinh, sinh viên đóng 70%; ngân sách Nhà nước hỗ trợ 30%. Với mức lương cơ sở hiện tại, trừ đi khoản ngân sách Nhà nước hỗ trợ, học sinh, sinh viên sẽ đóng gần 47.000 đồng/học sinh/tháng.

Đặt mục tiêu 100% đối tượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT trong năm 2020, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành văn bản yêu cầu các ngành liên quan, các địa phương, trường học tăng cường các giải pháp thực hiện BHYT học sinh, sinh viên. Theo đó, Sở GD&ĐT, Sở LĐ-TB&XH dựa theo chức năng, thẩm quyền quản lý Nhà nước được giao, phối hợp chặt chẽ với BHXH tỉnh, Tỉnh đoàn và các đơn vị liên quan tích cực tuyên truyền về vai trò của BHYT và trách nhiệm tham gia BHYT của học sinh, sinh viên. Đồng thời, phổ biến chính sách BHYT đến toàn thể cán bộ, giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên...

Ngày 20.8, BHXH tỉnh và Sở GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn liên ngành về thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm học 2020 - 2021. Trong đó, quy định cụ thể về mức đóng, phương thức đóng, hạn sử dụng của thẻ BHYT; quyền lợi và trách nhiệm; việc trích chuyển, sử dụng và quyết toán kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên.

Triển khai tích cực

Xác định việc thực hiện tốt công tác BHYT trong học sinh, sinh viên là trách nhiệm của lãnh đạo, cán bộ, giáo viên, Trường CĐ Kỹ thuật Công nghệ Quy Nhơn đã triển khai nhiệm vụ phát triển BHYT trong học sinh, sinh viên của trường đến các phòng khoa, Công đoàn, Đoàn Thanh niên, giáo viên chủ nhiệm và Tổ tư vấn, phổ biến, giáo dục pháp luật của trường ngay từ thời điểm hiện tại. Bà Võ Thị Tuyết Nhung, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Các bộ phận, đặc biệt là giáo viên chủ nhiệm tham gia tích cực vào việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho học sinh, sinh viên về chính sách BHYT. Đối với học sinh, sinh viên năm nhất (khóa 14), mức thu BHYT sẽ gồm 16 tháng (4 tháng cuối năm 2020 và 12 tháng của năm 2021) là khoảng 750 nghìn đồng. Sinh viên năm hai, năm ba đóng hơn 563 nghìn đồng cho 12 tháng của năm 2021.

Năm 2019 là năm đầu tiên huyện Phù Mỹ đạt tỷ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên 100%. Quyết tâm giữ vững kết quả này trong năm 2020, ông Lý Tự Trọng, Giám đốc BHXH huyện Phù Mỹ, cho biết: “BHXH huyện đang tham mưu UBND huyện tổ chức tổng kết công tác thực hiện BHYT học sinh, sinh viên năm 2019, thông qua đó, tiếp tục đề ra những giải pháp, phát huy kết quả đã đạt được. Kinh nghiệm những năm qua cho thấy: Sự vào cuộc, lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo huyện, sự thống nhất trong công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách của các cơ quan liên quan, trường học đã đem lại những kết quả tích cực”.

Bên cạnh công tác tuyên truyền, một số tổ chức, hội đoàn thể quan tâm đến công tác hỗ trợ thẻ BHYT cho học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Đơn cử như Hội LHPN phường Ngô Mây (TP Quy Nhơn) hỗ trợ thẻ BHYT cho 6 học sinh khó khăn trên địa bàn phường. Hoạt động này sẽ được thực hiện trong năm học 2020 - 2021 để tiếp tục chia sẻ khó khăn với phụ huynh, góp phần vào mục tiêu tăng tỷ lệ tham gia BHYT trong học sinh.

NGUYỄN MUỘI (BÁO BÌNH ĐỊNH)

Hình ảnh hoạt động